Trở thành một huấn luyện viên Esports khó như thế nào?

ec Trở thành một huấn luyện viên Esports khó như thế nào?

Huấn luyện viên Esports tưởng chừng như là nghề nghiệp lý tưởng nhưng ẩn sau đó là rất nhều vấn đề khác nhau.

Vai trò của một huấn luyện viên trong một đội tuyển Esports

Cũng giống như trong bóng đá, các huấn luyện viên của bộ môn thể thao điện tử (Esports) cũng không trực tiếp tham gia thi đấu mà sẽ đứng sau cánh gà chỉ đạo cho những người học trò của mình thi đấu. Họ không trực tiếp tạo nên những pha xử lý xuất thần khiến khán giả phải trầm trồ nhưng sẽ là người phải nhận trách nhiệm mỗi khi đội của mình nhận thất bại. Nhìn chung, dù ở bất kì môn thể thao nào thì huấn luyện viên cũng là người phải chịu một áp lực to lớn.

Xem ảnh nguồn
Huấn luyện viên luôn là đầu tàu của đội tuyển.

Nếu xét riêng bộ môn Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) thì huấn luyện viên là vị trí bắt buộc phải có trong đội hình theo yêu cầu từ phía Riot Games. Ngoài việc để đảm bảo tính chuyên nghiệp cho giải đấu, họ còn là người quyết định đội hình ra sân, ban/pick của team cũng như chỉ đạo chiến thuật trong những giờ nghỉ.

Câu chuyện trở thành huấn luyện viên tại VCS

Riot Games đang cố gắng đảm bảo tính chuyên nghiệp cho các giải đấu thuộc quyền quản lý của mình. Tuy nhiên tại một giải đấu phức tạp như VCS thì tính chuyên nghiệp dường như là một thứ gì đó quá xa xỉ. Vì vậy, vai trò của huấn luyện viên tại VCS dường như chưa được coi trọng.

Khi nào các tuyển thủ Esports chưa thực sự khắt khe với bản thân và coi game thủ là một nghề nghiệp thật sự thì khi đó vị trí huấn luyện viên vẫn còn bị xem nhẹ. Chúng ta đã không ít lần chứng kiến các vụ “phản thầy” trong khuôn khổ VCS. Tiêu biểu như là vụ việc giữa người đi rừng Yijin và HLV Violet của SBTC Esports hay giữa Venus và Aci Minh Hảo. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do các tuyển thủ VCS vẫn có suy nghĩ là HLV phải đánh hay hơn mình thì mới nên là người chỉ đạo mình.

Xem ảnh nguồn
VCS đang chưa thực sự coi trọng HLV như các giải đấu LMHT khác.

Cái tôi cá nhân của mỗi tuyển thủ dường như là quá lớn và nhiều người có cái tôi lớn thì sẽ ảnh hưởng đến tập thể. Những HLV của VCS cũng từng là những tuyển thủ chuyên nghiệp có tiếng tăm và sở hữu nhiều danh hiệu lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy họ nên được nhìn nhận một cách tôn trọng hơn.

Vậy huấn luyện viên cần làm gì để xứng đáng là người dẫn dắt đội tuyển của mình đến chiến thắng?

Như HLV Sergh của SBTC Esports đã chia sẻ những ngày gần đây: “Không có chiến thắng thì không có niềm vui” . Nói đơn giản, HLV phải làm mọi cách để đội của mình thi đấu tốt và dành chiến thắng. Trước hết, họ phải là một người có kiến thức uyên thâm về bộ môn mà mình đang huấn luyện. Như trong LMHT, họ phải hiểu từng vị tướng, ngóc ngách của bản đồ. Hơn nữa, họ còn phải là một chuyên gia chiến thuật, thấu hiệu đội đối thủ và tìm ra cách khắc chế.

Quan trọng nhất vẫn là cách nhìn người và xây dựng mối quan hệ với tuyển thủ. HLV đôi khi phải dính vào các vấn đề tình cảm với học trò của mình. Nếu thân với tuyển thủ nào đó mà người đó đánh kém thì họ phải lựa chọn giữa tình anh em hay thay thể tuyển thủ đó để giúp team đi lên.

Tóm lại, nghề làm HLV Esports không phải dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Họ phải chịu những kì vọng và áp lực từ nhiều phía. Vì vậy, chúng ta hãy hiểu cho họ và dành cho họ một sự tôn trọng đúng mực.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.